Tiếp thị brand qua mùi hương

tiếp thị mùi hương là gì?

“Tiếp thị mùi hương là việc sử dụng mùi hương để thu hút người mua và thúc đẩy họ mua hàng. Giống như là mọi thứ các cơ chế marketing khác, nó nhằm mục đích phát hành 1 kết nối cảm nhận cùng những người mua tiềm năng”. Chia sẻ 1 cách dễ chơi, marketing mùi hương là sử dụng mùi hương để thú vị bất cứ ai tới với một brand hoặc vật phẩm. Qua mũi của họ you sẽ kết nối người mua cùng item của you. Lúc nói tới việc thành lập nhãn hiệu bằng mùi hương chúng ta nên kích thích mùi hương như thế thành mùi hương đặc thù cho một loại sản phẩm và biến nó biến thành màu sắc có cảm giác tương quan cùng mùi hương đó trong lên ý tưởng biểu tượng Công ty mình. Các hệ màu nóng như là đỏ, cam, hồng… mang ý nghĩa như sự nồng ấm là màu của quả cây, hoa quả chín mọng trong khi các màu lạnh như màu xanh lá, xanh dương mang hàm ý của sự tươi mát, thiên nhiên, sự trong nhân từ và bình yên… Đối với các brand thương mại điện tử xịt mùi hương đặc trưng lên tất cả các cống phẩm đóng gói sẽ tạo sự cảm nhận, và cho họ sự trải nghiệm trước tiên lúc họ mở vật phẩm ấy, nó dần tạo cho nên mùi đặc trưng đối với đối tác và thương hiệu của you sẽ gây ấn tượng cùng khách hàng.

marketing bằng mùi hương không hoàn toàn giống với việc thành lập thương hiệu bằng mùi hương. Nó được làm tùy theo từng chiến dịch cụ thể nó là một phần trong việc thành lập nhãn hiệu bằng mùi hương là cách you mở rộng đối tượng bạn hàng thông qua mùi hương. Và cần có sự liên quan mật thiết với các hoạt động thương mại khác nhằm phát hành hiệu quả cao nhất.

Mùi hương vani được chứng minh là một mùi hương mang lại sự bình tĩnh, giảm sự lo ngại là 1 mùi rất thích hợp sử dụng trong các môi trường như là spa, phòng chờ đối tác của bộ phận xe cơ giới. Mà chính nó lại khiến cho cảm giác cô đơn và lạc lõng ở các bàn và quầy nhựa. Như vậy khi dùng bất cứ mùi hương nào chúng ta cũng cần khám phá kỹ về nó và sử dụng trong những chương trình và tình huống chi tiết. 1 Số nhãn hiệu lại sử dụng cả hai loại mùi hương một là một mùi hương đặ trưng và cũng có thể thêm những mùi hương khác trong những không gian xung quanh đặt tạo ra môi trường tự nhiên chìm đắm trong đó.

Mặt khác, marketing mùi hương có thể (và không) bao gồm việc thành lập thương hiệu bằng mùi hương, nhưng mà cũng phối hợp các mùi hương có nhãn hiệu vào những thứ như bảng quảng cáo mùi hương, mùi hương đặc trưng, mùi hương theo thông tin và marketing mùi hương bao quanh.

1 bảng quảng cáo hương thơm là một mùi hương đậm, không thể bỏ qua, nó giống như là 1 bảng quảng cáo cho mũi của bạn. Cinnabon nổi tiếng với việc dùng marketing bảng quảng cáo bằng hương thơm. Họ làm điều này bằng cách đặt lò nướng của họ ở phía trước khu chợ của họ để lôi cuốn khách hàng tiềm năng.

Mùi hương đặc thù là mùi hương độc quyền mà thương hiệu sử dụng trong không gian và sản phẩm của họ đặt mở rộng nhận diện thương hiệu đến level khứu giác. Hãy nghĩ tới mùi bánh mì kẹp thịt nướng bằng than của Burger King tràn ngập mọi nhà hàng Burger King trên toàn cầu. Các mùi hương đặc thù có thể được dùng làm biển quảng cáo hương thơm, làm hương thơm xung quanh và là 1 phần cần thiết trong việc xây dựng thương hiệu cho các cống phẩm cụ thể. Thường, nước hoa và các cống phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc bắt mắt khác dùng mùi hương đặc thù.

Hương thơm theo nội dung là chiến lược mang lại cho các không gian và khu vực vật lý trong không gian 1 mùi hương đáng xem xét. Singapore Airlines đã làm được điều đó cùng mùi hương đặc thù của họ, Stefan Floridian Waters. Đây là mùi chào đón you bất cứ khi nào bạn ở trên máy bay của Singapore Airlines; Nó được xịt vào khăn nóng mà các tiếp viên hàng không trao cho hành khách để khử mùi hôi thối của khoang máy bay.

xúc tiến thương mại mùi hương bao quanh gần giống như là làm thơm theo chủ đề ở chỗ đó là chiến lược sử dụng mùi hương dễ chịu trong các ngành thương mại. Sự đặc biệt là khi hương thơm theo thông tin là việc dùng một mùi hương đậm, có chủ ý liên quan đến một thương hiệu, thì hương thơm bao quanh là việc dùng mùi hương trong môi trường một cách tinh tế hơn để đổi mới cảm giác của người mua. Đó có thể là mùi thơm thoang thoảng của mật ong và chanh để bộc lộ sự tươi mát trong siêu thị thực phẩm hữu cơ hoặc mùi vani để tăng tâm trạng của học sinh trong trung tâm dạy dỗ thêm.

để giải quyết vấn đề này thành công, hãy nghiên cứu những cảm giác không giống nhau và rung cảm của mùi hương cụ thể kích hoạt lúc họ hít vào. Giống như những màu sắc khác biệt gợi lên những ấn tượng khác biệt, những mùi hương khác nhau có những tác động chi tiết. Ví dụ, mùi chanh có thể giúp tăng sinh lực, là chọn lựa tuyệt vời cho phòng cộng đồng dục. Quế, thì là và allspice là một trong những mùi hương có thể gợi lên cảm giác thành công về mặt vật chất, khiến chúng biến thành những lựa chọn mùi hương hoàn hảo cho các doanh nghiệp đầu tư, ngân hàng và văn phòng huấn luyện viên.

you không bị giới hạn khi chỉ dùng một loại tiếp thị bằng mùi hương. Bạn có thể tăng trưởng 1 mùi hương đặc thù và sử dụng nó như là 1 bảng quảng cáo hương thơm, hoặc you có thể trao mùi hương đặc thù như thế vào hoạt động như 1 mùi hương chuyên đề. Hãy suy nghĩ về các mục tiêu tiếp thị và nhãn hiệu toàn bộ của you khi xác định cách hiệu quả nhất để sử dụng sức mạnh của mùi hương để kết nối với mỗi người.

marketing mùi hương hoạt động như vậy nào?

Các Công ty thực hiện xúc tiến thương mại mùi hương cả nhân tạo và tự nhiên. Các nhãn hiệu dựa vào mùi hương đặc thù của item, như là cà phê và nhãn hiệu thực phẩm, không cần tạo mùi thú vị một cách giả tạo — chỉ cần rang hạt và nấu món ăn sẽ phát hành mùi hương họ cần để thú vị người mua và khiến họ muốn sản phẩm của mình.

Các cách khác đặt tiếp thị mùi hương tự nhiên là đốt nến và khuếch tán tinh dầu trong môi trường bán lẻ. Muji là 1 brand nhiều người biết đến sử dụng máy khuếch tán hương liệu để duy trì một môi trường thơm tho trong siêu thị của họ.

Đối với 1 số brand, mùi hương nhân tạo là cách kết quả nhất đặt tạo ra môi trường kết nối cùng khách hàng. Các siêu thị sử dụng nước hoa đặc thù, ​​như Abercrombie & Fitch, thông thường xịt mùi hương này hoặc thậm chí bơm nó qua hệ thống thông gió của họ.

Đối cùng người buôn bán, những mùi hương này phát hành sự nhận diện brand. Nhiều khi, sự phân biệt này diễn ra ngay lập tức — đã bao nhiêu lần you đi bộ qua 1 trung tâm mua sắm và ngửi thấy mùi Abercrombie trước lúc you nhìn thấy nó?

Tạo mùi thoải mái cho nhãn hiệu của bạn không chỉ tạo điều kiện nhận diện thương hiệu; nó tạo ra những liên tưởng tích cực giữa người mua và thương hiệu. Khả năng nhận biết sản xuất nhận thức về brand và các liên tưởng thoải mái tạo ra sự tình nghĩa với brand.

Tại sao xúc tiến thương mại mùi hương lại hiệu quả?

Khứu giác là khứu giác dài đời nhất của chúng ta. Nó tăng trưởng từ những giác quan thô sơ nhưng mà tổ tiên tiến bộ cực nhỏ dại của chúng ta dùng để phản ứng cùng các chất hóa học trong môi trường của chúng.

như thế cũng là ý thức mạnh mẽ nhất của chúng tôi. Và nếu you đã nghe nói rằng mùi có liên quan đến trí nhớ, thì đây là lý do: vỏ khứu giác, bố cục xử lý của hệ khứu giác, nằm trong thùy trán của não. Đây là với 1 khu vực của não kiểm soát cảm xúc và trí nhớ.

như thế là lý bởi vì tại sao xúc tiến thương mại bằng mùi hương lại có sức ảnh hưởng khỏe khoắn. Và trong nhiều thập kỷ, nhiều thương hiệu và nhà nghiên cứu đã đưa ra số liệu thống kê để cung cấp điều này:

Sau ba tháng, nhân loại có thể nhớ lại hình ảnh với độ đúng đắn khoảng 50 phần trăm. Mà một năm sau khi tiếp xúc với 1 mùi, họ có thể nhớ lại mùi cùng độ đúng mực 65%

xúc tiến thương mại bằng mùi hương có thể tăng doanh số của 1 siêu thị bán lẻ lên 11 phần trăm và tăng mức độ hài lòng của khách hàng lên 20 phần trăm

Tạp chí Harvard Business Review phát hiện ra rằng những người mua có kết nối ấn tượng có giá trị hơn 52% đối cùng một brand so với những người mua chỉ đơn thuần “hài lòng”

loài người có kĩ năng nhớ 1 mùi hương cao hơn 100 lần so với âm thanh, image hoặc sự chạm vào

75% cảm giác hàng ngày của chúng ta được thúc đẩy do mùi hương

Nike phát hiện ra rằng người mua có tài năng mua hàng trong môi trường có mùi thơm cao hơn 84% so cùng trong môi trường không có mùi thơm

không chỉ vậy, nghiên cứu của Nike còn phát hiện ra rằng những người mua trong môi trường có mùi hương sẵn sàng trả nhiều hơn từ 10 tới 20% cho các sản phẩm so với họ ở môi trường không có mùi hương

cùng những số liệu thống kê này, mạnh khỏe gần như nghe có vẻ như 1 cách nói giảm.

tiếp thị mùi hương là tiếp thị hòa nhập, có nghĩa là nó đóng một vai trò trong việc thành lập 1 môi trường xúc tiến thương mại vật phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu cho những người mua tiềm năng. Marketing mùi hương vào môi trường kinh doanh của bạn có thể là 1 cách đặt tiếp thị bạn hàng nhưng không làm họ choáng ngợp bằng hình ảnh và âm thanh. Hãy nghĩ về điều này — nếu you đang ngồi trong 1 nhà hàng, điều nào trong số những điều đó nghe có vẻ dễ chịu nhất?

Cứ vài phút lại nghe thấy tiếng leng keng ngắn về bữa tối ngon lành của nhà hàng qua hệ thống âm thanh

Chúng tôi đã đề cập đến 1 số nhãn hiệu nổi tiếng cùng việc sử dụng tiếp thị bằng mùi hương, như Cinnabon và Burger King. Dưới đây là 1 vài ví dụ nhanh hơn về cách các nhãn hiệu nổi tiếng khai thác sức mạnh của mùi:

Starbucks

bạn có thể ngửi thấy image này:

tiep thi thuong hieu mui huong

Starbucks áp dụng cách tiếp cận theo hai hướng đặt xúc tiến thương mại mùi hương. Không chỉ có mùi thơm của hạt cà phê thế hệ xay và thức uống nóng từ phía sau quầy tỏa ra khắp quán; họ thực sự thêm mùi cà phê vào hệ thống HVAC của cửa hàng đặt làm cho mùi thậm chí còn nồng hơn. Điều đó 1 phần là khiến bất cứ ai ở gần không thể bỏ qua Starbucks và một phần đặt che đi mùi của các sản phẩm không phải cà phê của họ, như là bánh mì trứng.

Xe hiệu rolls royce

you biết những gì một chiếc xe thế hệ có mùi như thế nào. Nó có mùi “xe mới”… mùi khác biệt nhưng bạn chỉ có thể thưởng thức trên 1 chiếc xe mới, và từ vựng duy nhất you có đặt diễn tả nó là “mùi xe mới”. Và nếu you đã từng ngồi trên 1 chiếc ô chén mới, bạn cũng có thể ngửi thấy image này:

Rolls Royce tận dụng mùi như thế bằng cách làm mới nó mỗi khi bạn hàng mang xe tới đặt bảo dưỡng. Nó gần giống như là đặt lại ô tô của bạn mỗi khi bạn mang nó đi bảo dưỡng.

Disney

Tham quan công viên Disney có thể khiến you choáng ngợp 1 cách kỳ diệu vì ở mỗi lượt, môi trường được tối ưu hóa đặt kích hoạt mọi giác quan của bạn. Đối với thành phần khứu giác của cuộc tấn công giác quan này, Disney sử dụng 1 thiết bị được cấp bằng sáng chế độc quyền có tên là Smellitizer.

tiep thi mui huong

Mùi hương cuốn chúng ta vào những nơi cụ thể (và trong 1 số trường hợp, thời gian). Bạn có thể tận dụng điều đó bằng cách sử dụng những mùi hương có tác động mạnh tới cảm nhận đối cùng khán giả, thậm chí là những mùi hương có thể vận chuyển họ tới 1 nơi nào như thế khác ngoài khu chợ của bạn. Magic Candle company, một nhãn hiệu bán lẻ chỉ hoạt động online, kết nối cùng người mua qua mùi hương trao họ trở lại những kỳ nghỉ đáng nhớ:

Những loại brand nào có thể (và nên) sử dụng tiếp thị bằng mùi hương?

bất cứ thương hiệu nào có thể được lợi từ việc sử dụng marketing bằng mùi hương?

Gần như là.

Nếu sản phẩm của bạn có mùi quen thuộc, thoải mái, hãy chắc chắn trao mùi hương như thế trở thành một phần trong chiến lược marketing của you. Hãy nghĩ về cách Cinnabon làm điều đó — chả quế của họ có mùi thơm tuyệt vời, do vậy tất nhiên mùi như thế là 1 điểm hấp dẫn marketing rất to. Starbucks cũng vậy — hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang ở trong 1 cửa hàng Starbucks ngay bây giờ. You đang trải nghiệm điều gì? Cụ thể hơn, you ngửi thấy mùi gì?

Đối với các nhãn hiệu bánh nướng và cà phê, marketing bằng mùi hương là điều không cần bàn cãi. Trên thực tiễn, xúc tiến thương mại mùi hương chia sẻ chung là 1 cách tuyệt vời đối với hầu hết các nhãn hiệu thực phẩm và đồ uống – đặc biệt là các brand cung cấp đồ ngọt và bánh nướng.

mà đối cùng một số loại brand thực phẩm nhất định, tiếp thị bằng mùi hương không phải là cách đặt đi… hoặc ít nhất, mùi hương của thực phẩm của you không phải là cách đặt đi. Hãy suy nghĩ về cách một nhà hàng hải sản tuyệt vời có mùi. Không giống như là cá, phải không? Nếu đó là địa điểm bán sushi, mùi nổi bật nhất có thể là giấm gạo. Hoặc nếu đó là một loại nhà hàng hải sản khác, you có thể muốn ngửi mùi bánh quy bơ, ấm áp hoặc không khí muối mát lạnh từ hiên bên bờ sông. Bạn hoàn toàn không muốn ngửi thấy mùi “tanh”.

Nếu you cung ứng thứ gì đó khác không có mùi, chẳng hạn như là ứng dụng hoặc thuốc, thì marketing bằng mùi hương cũng có thể không phải là cách gọi thích hợp cho nhãn hiệu của you. Nhưng đừng cho rằng marketing mùi hương phải là mùi hương chi tiết của cống phẩm của you để có công hiệu. Ví dụ: trong văn phòng bác sĩ, mùi hoa oải hương trong phòng chờ có thể làm dịu bệnh nhân và khiến họ cảm giác thư giãn hơn trước khi tới cuộc hẹn.

tương tự, bạn có thể tận dụng mối quan hệ tích cực của người mua cùng 1 số mùi hương nhất định đặt khiến cho cống phẩm của bạn thu hút hơn. Bloomingdales, một siêu thị bách hóa có trụ sở tại Hoa Kỳ, áp dụng chiến lược này bằng cách dùng mùi hương trong toàn thể cửa hàng:

Mùi dừa trong phần đồ bơi

Bột thơm trong quần áo trẻ em

Hương hoa cà trong phần nội y

đặt xác định xem brand của bạn có thể được lợi từ marketing bằng mùi hương hay không, hãy tự hỏi phiên bản thân những câu hỏi sau:

Làm thế nào để mọi người cảm nhận được mùi hương của cống phẩm của tôi? Đó có phải là mùi hương nhưng mà họ không ngại ngửi trong thời gian dài hoặc bám vào quần áo của họ không?

Nếu câu trả lời cho câu hỏi thứ hai là “có”, hãy tiếp tục và nhập cuộc tiếp thị mùi hương công khai. Nếu là “không”, điều này không có nghĩa là tiếp thị mùi hương nhất thiết phải có… nhưng mùi hương của vật phẩm của bạn không phải là thứ đặt sử dụng. Hãy tưởng tượng một nhà hàng bít tết. Bít tết trên bếp nướng có mùi hoàn hảo. Bít tết trên áo sơ mi của you, vài giờ sau bữa ăn? Không rất nhiều lắm. Nhưng có lẽ hương thơm phảng phất của tuyết tùng hoặc hương cay nồng gợi nhớ quang khách về một loại rượu whisky hảo hạng là cách tuyệt vời đặt xây dựng liên tưởng nhãn hiệu tích cực.

thương hiệu của tôi nhập cuộc vào những loại hiệp hội văn hóa nào? Một lần nữa, hãy suy nghĩ thấu đáo – có thể you là 1 studio nhiếp ảnh chuyên chụp chân dung gia đình. Hương thơm của bánh quy sô cô la tươi trong studio của you có thể làm cho nó có mùi như ở nhà (và khuyến khích các gia đình quay trở lại năm này qua năm khác, biến buổi chụp ảnh của họ trở thành một truyền thống)

company TNHH thiết kế đổi mới rubee

Chuyên: lên ý tưởng hồ sơ năng lực (hồ sơ năng lực) company – thiết kế logo, design lịch tết…

VPĐD: Tầng 10, Tòa nhà HanCorp Plaza, 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0936 438 238 – Tel: 090 222 8998 – Fax: 0936 438 238 – MST: 0106201348

Website: https://rubee.com.vn – Email: rubee@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN