Ngành bao bì trên thế giới và tương lai ở Việt Nam

Thiết kế bao bì, đóng gói là một khâu quan trọng trong những khâu làm ra sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện nay, ngành sản xuất bao bì rất phát triển trên thế giới và tương lai ở Việt Nam cũng rất tốt. Cùng tìm hiểu về ngành sản xuất bao bì trên thế giới và tương lai ở Việt nam nhé!

Đẩy mạnh nghiên cứu ngành công nghiệp bao bì
Trong những năm gần đây, lĩnh vực nghiên cứu bao bì được đang thay đổi. Hiện nay, nghiên cứu ngành bao bì chủ yếu tập trung vào phát triển các kỹ thuật mang tính sáng tạo, trong đó bao gồm bảo vệ sản phẩm, thuận tiện cho việc sử dụng các sản phẩm đóng gói, lưu kho … Một bao bì tốt có thể thiết lập liên kết giữa các vật liệu, sản phẩm, và quá trình đóng gói, mà cuối cùng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tất cả những yếu tố này được đưa vào xem xét trong khi tiến hành công việc nghiên cứu trên bao bì.

Các lĩnh vực chính trong ngành
Các lĩnh vực chính của việc nghiên cứu trong ngành công nghiệp đóng gói bao gồm nghiên cứu chiến lược, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu cơ bản.

• Nghiên cứu chiến lược tập trung vào những ý tưởng mới và sự đổi mới trong lĩnh vực đóng gói. Mục tiêu của nghiên cứu chiến lược là thực hiện các công nghệ mới sáng tạo cho ngành bao bì trong tương lai.
• Nghiên cứu ứng dụng nói chung được tập trung tới các vấn đề cụ thể liên quan tới việc sử dụng và phân phối các sản phẩm được đóng gói.
• Nghiên cứu cơ bản chủ yếu liên quan tới các hoạt động nghiên cứu bao bì thông qua công nghệ hiện đại. Mục tiêu chính của nghiên cứu cơ bản là giải thích các vật liệu và trạng thái của hệ thống đóng gói, và do đó thiết lập sự kết nối mạnh mẽ giữa các vật liệu đóng gói và các sản phẩm.

Một số lĩnh vực khác của ngành công nghiệp bao bì mà việc nghiên cứu đang được thực hiện là thiết kế đồ họa cho bao bì để làm cho bao bì hấp dẫn hơn và thuận tiện hơn đối với người tiêu dùng khi sử dụng, khi mở ra và lĩnh vực an toàn thực phẩm.

nganh-bao-bi-tren-the-gioi-va-tuong-lai-o-viet-nam

Báo cáo của ngành công nghiệp bao bì toàn cầu:
Theo một báo cáo phân tích thị trường của Tập đoàn SPG Media, xu hướng ngành công nghiệp bao bì toàn cầu là như sau:
Ngành công nghiệp bao bì toàn cầu trị giá 424 tỷ USD , châu Âu chiếm 127 tỷ, Châu Á là 114 tỷ, Bắc Mỹ 118 tỷ, Châu Mỹ La Tinh 30 tỷ, và các nước khác chiếm 30 tỷ. Về tỷ lệ phần trăm, châu Âu chiếm 30%, Bắc Mỹ là 28%, châu Mỹ La tinh chiếm 7%, châu Á chiếm 27% và 8% là của các khu vực khác.

Nguyên liệu được sử dụng trong ngành công nghiệp thiết kế bao bì toàn cầu thì giấy chiếm nhiều nhất là 36%, kim loại là 17%, nhựa 34%, thủy tinh 10% và các loại khác chiếm 3%.

Chính sách quản lý liên quan
Một số chính sách quản lý chủ yếu, thường được xem xét trong khi làm nghiên cứu tổng quan toàn ngành công nghiệp bao bì là sự quản lý chuỗi giá trị, quản lý vòng đời ..v.v..Nghiên cứu ngành công nghiệp bao bì đang trở nên tích cực hơn và nhấn mạnh về các vấn đề như tái sử dụng, tái chế, thu hồi và xử lý vật liệu đóng gói. Tái chế là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà rất nhiều công trình nghiên cứu đang tập trung vào. Các vấn đề môi trường và vấn đề an toàn liên quan tới khía cạnh môi trường của bao bì, gồm cả việc tái chế các bao bì và sự an toàn của các sản phẩm như sự ô nhiễm plastic ..v.v.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và các ngành công nghiệp tham gia vào các phong trào xanh, hoặc là của một quan tâm thực sự trong việc tiết kiệm các hành tinh hoặc mong muốn tận dụng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng về cách xanh. Ví dụ, Wal-Mart dự kiến ​​tiết kiệm để điều chỉnh tỷ đô la bằng cách giảm bao bì trên toàn chuỗi cung cấp và các khoản tín dụng carbon Wells Fargo các vấn đề để bù đắp mua thẻ tín dụng của khách hàng.

Tương lai phát triển ở Việt Nam
Nghiên cứu thị trường về tương lai phát triển của ngành công nghiệp bao bì, đóng gói Việt nam cho thấy rằng, với dân số trên 80 triệu dân, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bao bì đóng gói, xu thế này sẽ mang đến nhiều cơ hội và lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực sản xuất bao bì trong những năm tới. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra tiềm năng và cơ hội trong lĩnh vực này đang tính đến khả năng đầu tư hoặc hợp tác với các công ty của Việt Nam.

Với chi phí lao động tương đối thấp, nhu cầu trong nước tăng cao, các doanh nghiệp Việt Nam có công nghệ thấp và lạc hậu đã tạo cơ hội cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư dài hạn tại Việt Nam trong lĩnh vực này. Chỉ có ít công ty nội địa đủ khả năng đầu tư phát triển công nghệ để phát triển sản xuất bao bì tiên tiến vì chi phí đầu tư khá cao. Do đó các công ty bao bì Việt Nam hiện tại đang cần sự hợp tác từ phía các công ty và tổ chức nước ngoài để có sự hỗ trợ về tài chính và đặc biệt là công nghệ hiện đại để có thể phát triển hơn nữa nhằm theo kip xu thế toàn cầu là tăng cường bảo vệ môi trường.

“Tiêu dùng xanh” (Green Consumption)
Hiện nay việc mua và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu. Trào lưu này bắt đầu với việc mua các sản phẩm cần thiết và thân thiện với môi trường. Sản phẩm thân thiện với môi trường không gây hại cho sức khỏe con người và có thể tiết kiệm chi phí điện, nhiên liệu, và việc xử lý. Phong trào “tiêu dùng xanh” có thể dẫn đến việc thúc đẩy sử dung các sản phẩm thân thiện với môi trường và không sử dụng sản phẩm của các công ty gây ảnh hưởng tới môi trường, bao gồm cả ngành công nghiệp đóng gói. Bằng cách này người tiêu dùng có thể tích cực tham gia bảo vệ môi trường và thúc đẩy nền kinh tế tiêu thụ sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng phát triển.

Quá trình tái chế chưa được coi là kết thúc nếu chỉ tách riêng các chất thải mà phải sản xuất ra một sản phẩm mới bằng các nguồn nguyên liệu được tái chế. Nếu một người tiêu dùng mua một sản phẩm tái chế, khả năng sản xuất ra các sản phẩm tái chế khác sẽ được nâng lên rất nhiều.

Nếu có nhu cầu về thiết kế bao bì đẹp, chuyên nghiệp thì các bạn hãy liên hệ với công ty thiết kế bao bì tại hà nội để được tư vấn về đa dạng các mẫu và đảm bảo chất lượng dịch vụ cho bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN