Những điều you cần biết về định dạng file biểu tượng của you

Định dạng file logo là gì? Những định dạng file biểu tượng thông thường hay được sử dụng? Biết về từng loại định dạng file biểu tượng sẽ giúp you nắm được cách dùng của từng định dạng dựa vào vào từng tính huống không giống nhau. Hãy cùng Rubee tìm hiểu 4 loại định dạng file biểu tượng cực thông dụng dưới đây nhé!

khi design logo, thường you sẽ chiếm được các loại tệp file kĩ thuật số khác nhau. Có 4định dạng file logo thông dụng nhất là file PNG, file SVG, file EPS và file PDF. Mỗi định dạng file lại được dùng cho một mục đích cụ thể khác biệt. Bạn dùng logo để in lên áo phông, lên tờ rơi quảng cáo hay hiện ra trên các nền tảng mạng xã hội. Tưởng chừng dễ chơi mà 3 hoạt động này lại đòi hỏi dùng 3 định dạng file biểu tượng khác nhau hoàn toàn. Mỗi định dạng được sáng tạo ra đặt phục vụ 1 nhu cầu riêng của người dùng logo. Do đó, việc chọn định dạng file biểu tượng thích hợp rất quan trọng.

1

4 định dạng file logo thường dùng

cùng Rubee tìm hiểu về 4 loại định dạng file logo thông dụng và cách sử dụng của 4 loại định dạng này nhé!

một. File PNG (Portable Network Graphic)

File PNG là viết tắt của cụm từ Portable Network Graphic (tạm dịch: đồ hoạ mạng di động) là một định dạng hình ảnh vô cùng thông dụng do sự dễ dãi của định dạng này. Định dạng file PNG là định dạng lý tưởng nhất cho các design trên nền tảng kĩ thuật số như là logo, các logo, văn bạn dạng hay image.

Đặc điểm đặc thù của định dạng file logo này là nó có nền trong suốt. Nếu you cần 1 hình ảnh kỹ thuật số với nền trong suốt thì bạn phải dùng PNG. Do vậy, nếu you đang sử dụng logo của bạn cho bất kì image kĩ thuật số nào, you cho nên sử dụng file PNG. Ví dụ như là trên các ấn phẩm trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trong bản trình bày PowerPoint của nhãn hiệu. Tuy thế, định dạng file này không được khuyến khích dùng trong in ấn và cũng không hỗ trợ animation hay hoạt động cho các ảnh dạng động.

2.jpg

File PNG

Những ưu điểm của định dạng file PNG:

 • khi you đổi mới kích cỡ của hình ảnh, định dạng file PNG sẽ giúp bạn không bị giảm tiêu chuẩn của hình ảnh.

 • hỗ trợ một số lượng lớn màu sắc, có thể lên đến hàng triệu màu.

sử dụng file PNG trong các trường hợp sau:

 • Website Công ty và blog

 • Các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shoppee

2. File SVG (Scalable Vector Graphic)

File SVG là viết tắt của cụm từ Scalable Vector Graphic, là môt định dạng file thường dùng đặt hiển thị đồ hoạ hai chiều, biểu đồ và hình minh hoạ trên trang web. Khác với PNG được thành lập từ các điểm ảnh pixel, tệp SVG được xây dựng từ các quy tắc toán học. Do đó, tệp SVG luôn duy trì được chất lượng của hình ảnh, vì vậy bạn có thể dùng định dạng file này bất cứ lúc nào. Đồng thời, file SVG cũng cung cấp cho các hoạt ảnh và ảnh động.

Định dạng file biểu tượng này là lý tưởng nhất đặt you in ấn logo của you.

3.jpg

File SVG

Những mặt mạng của định dạng file biểu tượng SVG:

 • bạn có thể tăng hoặc giảm tỷ trọng image nhưng mà không làm giảm độ phân giải.

 • Dung lượng file bé dại hơn so với PNG hay JPG

 • hỗ trợ nền trong suốt

 • Là một định dạng file biểu tượng phù hợp đặt gửi cho những người làm lên ý tưởng khi bạn cần họ tiến hành cùng cùng biểu tượng của bạn.

sử dụng file SVG trong các trường hợp sau:

 • In ấn logo đặt làm sticker hay hình dán

 • In ấn logo lên vật liệu vải đặt làm quần áo, đồng phục, mũ, tất…

 • In các tài liệu như là phong bì thư, poster…

 • sử dụng trên trang web.

3. File EPS (Encapsulated Postscript)

EPS là định dạng tệp vectơ. Định dạng này thường được dùng để in ấn chuyên nghiệp, chất lượng cao. EPS thường được dùng cho các hình ảnh cùng quy mô to như biển quảng cáo và poster lớn.

xem xét rằng sau lúc lưu tệp dưới dạng EPS, you không thể chỉnh sửa tệp như thế được nữa. Do vậy, nếu you cảm thấy bất kỳ lỗi nào hoặc muốn thực hiện bất cứ thay đổi nào, you sẽ cần quay lại tệp phác thảo ban sơ và sau đó đánh dấu EPS. Ngoài ra, các tệp EPS yêu cầu phần mềm chuyên dụng như Adobe Illustrator đặt mở và xem.

3

File EPS

Những ưu điểm của định dạng file EPS:

 • Là định dạng file lý tưởng đặt chia tỷ trọng cho hình ảnh

 • tiêu chuẩn hình ảnh vẫn cao ngay cả lúc bị giảm kích thước.

 • Hầu hết các máy in công nghiệp đều có thể xử lý được định dạng file EPS vì vậy EPS biến thành tệp tất nhiêntuy nhiên sẽ được dùng lúc you muốn in ấn khổ lớn

sử dụng file EPS trong các trường hợp sau:

 • hình ảnh cần in ấn trên khổ lớn như biển quảng cáo ngoài trời, các poster lớn để thu hút sự để ý của khách hàng

4. File PDF (Portable Document Format)

Trong 4 định dạng file kể trên, hẳn bất kì ai cũng biết đến định dạng file này. PDF là viết tắt của của Portable Document Format (tạm dịch: Định dạng tư liệu di động). Với định dạng tệp đa năng này, bất cứ ai có thể dễ dãi đàm đạo và trình diễn dữ liệu bất kể phần mềm, phần cứng và hệ điều hành nhưng họ đang dùng. Tài liệu PDF có thể chứa các đoàn kết, nút, âm thanh và video và cũng có thể được ký điện tử. Chúng được sử dụng cho mục đích in và chỉnh sửa.

202004221922198608-e5c3bd235c81327d9ac3d5406e16ada4.jpg

File PDF

Những ưu thế của định dạng file PDF:

 • Có thể dễ ợt mở được trên mọi vũ trang từ laptop, máy tính cho tới laptop.

 • dễ dãi nói tệp từ người này tới người khác

 • hỗ trợ nền trong suốt

 • tiện lợi đọc được thông tin và thông tin

sử dụng file PDF trong các trường hợp sau:

 • Trong các dữ liệu in ấn như là danh thiếp, nhãn dán, nhãn mác và các loại hàng hóa khác.

Việc chọn định dạng file biểu tượng thích hợp hoàn toàn phụ thuộc vào cách you muốn sử dụng biểu tượng của mình.

Nếu you đang in danh thiếp, dữ liệu quảng cáo, quần áo và những thứ tương tự, thì you cho nên sử dụng SVG nếu chúng được chấp nhận do máy in bạn đang sử dụng; nếu không, hãy dùng tệp EPS hoặc PDF. Định dạng tệp tốt nhất cho nền trong suốt là PNG. Nếu you đang dùng biểu tượng của mình cho bất cứ mục đích kỹ thuật số nào, hãy chọn tệp PNG – và đi với tệp SVG hoặc EPS nếu you đang gửi biểu tượng của mình cho một nhà lên ý tưởng đặt biên tập và chỉnh sửa.

bây giờ you đã biết nên dùng các định dạng tệp nào, bạn có thể tiếp tục và mở màn tạo logo của mình!

Rubee với kinh nghiệm rất nhiều năm design biểu tượng đa lĩnh vực, cung ứng giải pháp image cho thương hiệu của you. Nếu you đang có nhu cầu phác thảo biểu tượng, bộ nhận diện brand hay website, liên hệ ngay với Rubee đặt chiếm được tư vấn free và dịch vụ trọn gói.

✆ Phone: 090 222 8998

✉ Email: info@rubee.vn

🌏 Web: https://rubee.com.vn

🌏 FB: www.fb.com/rubee.vn

☞ Cơ sở 1: 71 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

☞ Cơ sở 2: 66/ 40 Tân Quy Đông, Tân Phong, Q.7, Hồ Chí Minh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN