“Hành trang” cần thiết để đón nhận thế hệ web mới 2.0

Thế hệ này được đánh dấu bằng những ứng dụng mang tính mở, động và tương tác cao, không chỉ khác xa web truyền thống mà còn vượt qua cả ứng dụng trên desktop. Nói cách khác, web sẽ hoạt động như một hệ điều hành.

Khi web ra đời trong những năm đầu thập kỷ 90, nó lập tức thay đổi cách con người giao tiếp và tiếp nhận kiến thức. Ban đầu, web chỉ là một đại lượng tĩnh với các trang HTML cơ bản. Sau đó, XML, SOAP (Simple Object Access Protocol – Giao thức tiếp cận đối tượng đơn giản) và những công nghệ khác đã mở ra thế giới của SOA (service-oriented architecture – kiến trúc hướng dịch vụ) và làm biến đổi hoàn toàn cách các ứng dụng, hệ thống và doanh nghiệp kết nối với nhau. Kéo theo đó là hiện tượng Web 2.0 với blog, wiki và mạng xã hội.

Nhưng ngay khi các doanh nghiệp cảm thấy họ đã có thể thích nghi với xu thế 2.0 thì web lại tiếp tục chuyển mình. Để “đi tắt đón đầu” thế hệ web mới, các công ty sẽ cần chuẩn bị:

Xây dựng ứng dụng RIA (Rich Internet Application).

Một ứng dụng được gọi là “rich” khi nó manh tính tương tác cao và có các đặc điểm, chức năng phong phú với giao diện người dùng sánh ngang, thậm chí tốt hơn cả ứng dụng desktop. Trên web, những đặc điểm này có thể là khả năng kéo – thả dữ liệu, menu chuột phải thay đổi theo tình huống và các thông tin được hiển thị theo thời gian thực…

Một trong những công nghệ hỗ trợ RIA là AJAX (JavaScript và XML không đồng bộ). Điểm thú vị là đa số các thành phần có trong AJAX đều là “gương mặt cũ”, chẳng hạn JavaScript. Nhưng điều này cũng giúp người sử dụng không cần phải học thêm những thứ mới mẻ mà có thể dùng các công cụ quen thuộc như Microsoft Visual Studio hay Adobe Dreamweaver để xây dựng ứng dụng.

Một số nền tảng phát triển RIA khác gồm có Adobe Flex, Microsoft Windows Presentation Foundation, Silverlight…

Tư duy mở.

Một trong những cuộc cách mạng công nghệ đáng chú ý nhất 10 năm qua chính là dịch vụ web và SOA. Nó giúp các ứng dụng, cơ sở dữ liệu phức tạp trong doanh nghiệp có thể dễ dàng hợp nhất với nhau.

Điều này được thực hiện là nhờ tính “mở”. Ngay khi xuất hiện, SOA đã ngầm tuyên bố nếu các doanh nghiệp và nhà phát triển muốn tham gia cuộc chơi, họ phải chấp nhận chuẩn mở. Những hãng kiên định theo con đường độc quyền hiểu rằng việc không thể tương thích với các chuẩn sẽ khiến họ bị gạt ra ngoài quỹ đạo phát triển.

Duy trì dữ liệu động.

Ứng dụng mới cho phép mọi người tương tác với dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực, thay vì bắt họ chờ website tải cả thông tin mới lẫn cũ sau mỗi lần thay đổi trên trang.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chú ý tới học thuyết web ngữ nghĩa (Semantic Web) và những công nghệ liên quan. Trong thế giới của Semantic Web tương lai, các ứng dụng không chỉ truy vấn và tương tác với dữ liệu trên site mà với toàn bộ các ứng dụng khác trên web.

Khả năng hoạt động offline.

Hiện nay, công cụ hỗ trợ truy cập offline (ngoại tuyến) tới ứng dụng web vẫn chưa hoàn thiện và cũng chưa xuất hiện nhiều hoạt động liên quan đến việc chuẩn hóa khả năng truy cập này. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên xem xét vấn đề ngay từ bây giờ. Khi xây dựng ứng dụng mới, đừng quên khách hàng sẽ hỏi: “Có cách nào để sử dụng chương trình khi máy tính của tôi không kết nối được vào Internet không?”.

Bên cạnh đó, người sử dụng mong đợi họ có thể biến đổi ứng dụng theo cách riêng sao cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ (khả năng này được gọi là mash-up). Các hãng phần mềm trước đây kiểm soát chặt chẽ việc ứng dụng được sử dụng, nâng cấp và tích hợp như thế nào. Tuy nhiên, trong xu thế mới, việc một chương trình không dễ tùy biến hay trộn lẫn với các chương trình khác sẽ bị coi là một ứng dụng bỏ đi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN