Hiệu ứng Bouba-kiki đối cùng brand

Hiểu về hiệu ứng bouba-kiki và tính logo của âm thanh

Lấy cảm hứng từ một nghiên cứu tâm lý học từ năm 1929, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cách thức nhưng mà chúng ta gán 1 số âm thanh nhất định cho 1 số hình dạng nhất định. Cuộc điều tra năm 2001 sau như thế đã mời những người nhập cuộc để tên cho hai hình dạng tương phản trong số các từ không phải là chọn lựa nhất định; “Bouba” và “kiki”. Đặt hiểu về khái niệm này ta có thể hình dng nhưng gì đượci coi là mịn màng, bo tròn.. Thì được coi là Bouba và những gì nhọn, gai góc được coi là kiki.

Nghiên cứu cho thấy sức mạnh của các kết nối mà bộ não của chúng ta phát hành giữa âm thanh và hình dạng trực quan. Đã có rất nhiều tăng trưởng tiếp theo trong dòng nghiên cứu này, liên quan đến các giác quan khác như vị giác và cách chúng ta nhìn nhận diện mạo của người khác.

Tạo kết nối đa phương thức

do vậy, tiền đề của hiệu ứng bouba-kiki là bất cứ ai có khuynh hướng liên kết những âm thanh nhất định cùng những hình dạng nhất định và những đặc điểm nhất định; điều đó được gọi là biểu tượng âm thanh. Nghiên cứu cho thấy rằng đối với những thực thể được để tên với những từ có âm tròn trịa, thường được coi là dễ tính khi những gì liên quan tới sắc nhọn chúng ta cảm giác nó đúng mực. Nhu cầu nội tai của chúng ta hy vọng chia sẻ những hình mẫu mọi thứ cho nên các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chúng ta tìm thấy âm thanh và hình dạng tượng trưng cho các đặc điểm tính cách loài người.

Những kết hợp này được gọi là kết nối đa phương thức, bởi chúng là những đoàn kết nhưng mà chúng tôi đang phát triển trên các giác quan của mình. Những kết hợp này ảnh hưởng tới những chọn lựa nhưng mà chúng ta chia sẻ và những thành kiến ​​mà chúng ta nắm giữ; chúng thậm chí có thể tác động tới các mối quan hệ của nhân loại.

Các chọn lựa về lên ý tưởng và thương hiệu mang tính logo

hiện nay chúng ta đã hiểu cách bộ não của chúng ta có khuynh hướng liên hiệp âm thanh cùng hình dạng, hãy nghĩ xem điều này ảnh hưởng như vậy nào tới nhãn hiệu và phác thảo.

Tên brand là lời giới thiệu trước tiên của bạn cùng bạn hàng, tên thương hiệu ngoài việc tạo sự dễ chơi, gọn ghẽ và giúp khách hàng nhớ tới you lâu hơn thì nó cũng gợi sự mịn màng hay khỏe khoắn, đúng mực. Ví dụ cho thấy ở tên thương hiệu Google tên bao gồm rất nhiều chữ o khiến ta đọc cùng kie6e63u miệng tròn tạo cảm giá là “bouba”. Tên nhãn hiệu Google cũng giúp cho bạn hàng cảm thấy nó trải nghiệm tiện lợi, dễ tiếp cận, lớn tới mức nó gần như nắm giữ thế giới và hơn thế nữa theo đúng nghĩa đen. Nó cũng là 1 từ vô nghĩa giống như là bouba ở đỉnh điểm của nó, khiến bất cứ ai phải đặt ra giả định về nó sẽ là gì. Khi mọi điều các khoảng trống tròn trong biểu trưng của Google rất giống hình chữ nhật.

Còn Nike thì sao? Đúng đắn, quyết tâm, năng động, cạnh tranh, you đã có tất cả ngay tại đó. Độ đúng đắn và hành động gợi lên dấu ngoặc kép của Nike tương thích hơn với kiki.

Ghép câu đố xây dựng thương hiệu lại với nhau

Các brand cho nên mang tính tổng thể và nhất quán trong việc sản xuất tính thẩm mỹ để thú vị đối tượng mục tiêu của họ. Điều này có nghĩa là mọi khía cạnh của nó cần phải phối hợp cùng nhau.

Nếu một brand hoặc tên vật phẩm không ngã sung cho tính cách thương hiệu bát ngát hơn, thì điều này sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu và khó xử. Ví dụ: nếu tên dùng một từ đã có từ trước, nghĩa của nó có thể không phù hợp với ngữ cảnh mới này; nếu như thế là một từ không phải là từ ngữ, nó có thể nghe không thu hút, không phù hợp hoặc khó nhớ đối với khán giả mục tiêu. Nếu đúng chính vì như vậy, you sẽ không nhận được lòng tin của khách hàng.

Ý thức mạnh bạo về nhãn hiệu cần phải chảy thông qua từng chi tiết nhưng mà brand như thế có. Tên của nó cần phải thích hợp với phông chữ nhưng mà nó được viết, logo mà nó nhập cuộc và giọng điệu tầm thường của doanh nghiệp.

Đây là cách để phân biệt những gì hoạt động cùng nhau và những gì không dựa vào vào sở thích và sở thích của từng cá nhân. Cốt lõi của điều đó là hiệu ứng bouba-kiki và phát hiện trên bề mặt – có vẻ dễ chơi rằng thực chất của chúng ta là liên hiệp các hình dạng và âm thanh nhất định với nhau.

do vậy, việc dùng bouba-kiki trong thành lập nhãn hiệu và phác thảo phải đi đôi cùng nhau. Mọi thứ các nguyên tố đi vào nhận diện nhãn hiệu của bạn phối hợp cùng nhau để kể một câu chuyện gắn kết cùng tác động tích cực đến cảm giác đối cùng khán giả mục tiêu. Dưới đây là 1 số ý tưởng xây dựng thương hiệu và mẹo phác thảo dựa trên hiệu ứng bouba-kiki.

lên ý tưởng logo

lên ý tưởng biểu tượng của bạn cũng quan trọng như tên brand của bạn; chúng với nhau thiết lập màu chủ đạo cho toàn thể nhận diện brand của you. Vì vậy, tiện lợi nhận thấy việc chú ý đến biểu tượng âm thanh có thể tổn hại tích cực đến thiết kế như thế nào.

dùng các đường cong, bóng tròn và tránh các cạnh thẳng, sắc nét sẽ mang tính “bouba” hơn. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “hình dạng thiết kế logo” . Tất nhiên, việc phác thảo biểu tượng phụ thuộc rất nhiều đến lĩnh vực kinh doanh của bạn, đối tượng đối tác nhưng mà you muốn hướng đến. Như là chúng ta có thể thấy từ thiết kế biểu tượng của Moo Cafe, những đường cong này phù hợp với các thương hiệu tự nhiên, cá tính, mang đến thưởng thức thân thiết cho khách hàng. Không có lý do gì tại sao tên thương hiệu và biểu tượng của you lại không thể mờ nhạt hơn nữa, ở đâu đó ở giữa hai phạm vi là bouba và kiki. Bạn có thể tạo ra từ và hình dạng vô nghĩa của riêng mình dựa trên kiến ​​thức sâu rộng của bạn về biểu tượng âm thanh.

kiểu hình dạng đối lập bao gồm các cạnh khắc nghiệt và các đường thẳng tạo cảm giác “kiki” hơn. Đây có thể là 1 điểm mở đầu tốt trong thiết kế logo cho các brand muốn khẳng định tác dụng, tốc độ hoặc thực chất trực tiếp, chẳng hạn như là ngân hàng hoặc doanh nghiệp ô tô, chuyển phát nhanh.

Nhận thức về các liên kết đa phương thức này có thể là một hướng dẫn vô cùng hữu ích về cách truyền tải nhãn hiệu của you đến người theo dõi, theo cách riêng của you.

Sải cánh cùng sự hiện diện trực quan

khi you đã hoàn thiện tên brand và logo của mình, you có thể mở màn tăng mạnh sự hiện diện trực quan rộng rãi hơn của mình. Nhãn hiệu của you chủ chốt là kỹ thuật số hay you đang phác thảo các vật phẩm hoặc không gian vật lý? Chúng ta đang nói về phác thảo web có nhãn hiệu, lên ý tưởng bao bì cống phẩm hay 1 gói toàn thể cả trên mạng và ngoại tuyến?

Các đoàn kết đa phương thức nhưng mà bạn đã dùng cùng tên nhãn hiệu và biểu tượng của mình có thể mở rộng trong toàn bộ thẩm mỹ nhãn hiệu của bạn. Và mọi điều you sản xuất phải nhất quán về phong cách, âm thanh và tín hiệu.

Ví dụ: lúc tiến hành với một không gian bán lẻ, âm thanh của tên của you có thể là một chỉ dẫn tuyệt vời cho cách xuất hiện thưởng thức như thế. Hãy nhìn vào siêu thị hàng đầu của nhãn hiệu vali Rimowa’s (nghe có vẻ giống như là 1 siêu thị hoa mỹ) ở Tokyo: cong, to và lạc quan. Không gian rất phù hợp với âm thanh của nhãn hiệu.

brand vang lên hình dạng của vật phẩm thông qua âm thanh của tên của nó và màu phấn ấm áp cho phiên bản sắc của nó. Như thế là 1 ví dụ tuyệt vời về cách dùng biểu tượng âm thanh đặt tạo sự hiện diện trực quan nhất quán cho nhãn hiệu của bạn.

Cưỡi sóng bouba-kiki

1 lúc bạn đã hiểu về cách âm thanh báo cáo cho chúng ta cách chúng ta nghĩ rằng mọi thứ sẽ trông như thế nào và nhận thấy như vậy nào, thì you thực sự có thể làm chủ nó theo hướng bổ ích cho mình. Không cần phải cho biết tâm lý học và brand đi đôi với nhau.

Không có lý bởi vì rõ ràng nào khiến bạn không ủng hộ một tên thương hiệu nghe có vẻ tròn trịa cùng một biểu trưng có vẻ bề ngoài nhọn, nhưng mà nó sẽ không tự nhiên chính vì như vậy. Có lẽ, hiệu ứng hy vọng của bạn là 1 phiên bản sắc brand đáng không thể tinh được và khó xử – chỉ cần đảm bảo rằng người theo dõi của bạn có mặt trên như thế.

Công ty TNHH thiết kế đổi mới rubee

Chuyên: thiết kế hồ sơ năng lực (hồ sơ năng lực) doanh nghiệp – thiết kế logo, design lịch tết…

VPĐD: Tầng M, An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, TP.HCM

Hotline: 0936 438 238 – Tel: 090 222 8998 – Fax: 0936 438 238 – MST: 0106201348

Website: https://rubee.com.vn – Email: rubee@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN