Design cảm giác là gì?

lên ý tưởng vô hình? Chúng tôi biết, nó nghe có vẻ phản trực giác. Mà hãy tin chúng tôi về điều này—những phác thảo thắng lợi nhất đều thắng lợi bởi vì chúng đánh vào tiềm thức cảm giác của bạn. Chúng khiến bạn cảm giác thoải mái, ngay cả lúc you không thể hiểu rõ tại sao chúng lại khiến you nhận thấy thoải mái.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể không nhận ra một cách có ý thức rằng những cống phẩm này và design của chúng đang khiến you cảm thấy hài lòng… mà bạn liên tục chiếu lại đặt biết thêm bởi vì mỗi lần bạn tương tác cùng chúng, như thế là một hưởng thụ tích cực.

lên ý tưởng cảm nhận trong hành động

lên ý tưởng giàu cảm nhận là một trong những dụng cụ mạnh khỏe nhất trong bộ dụng cụ của nhãn hiệu. Nếu bạn không thu hút được ấn tượng của người dùng, thì you không thú vị được người dùng. Nó thực sự đơn giản và phức hợp. Hãy ghi nhớ điều đó khi you phát triển nhãn hiệu hấp dẫn, chiến thắng và của cải lên ý tưởng đặc thù của nó.

Xác định phác thảo cảm nhận

phác thảo cảm giác không phải là một phong cách chi tiết như là Memphis design hay Brutalism. Thay vào như thế, nó là 1 khái niệm: khái niệm nhưng mà design có thể và cho nên khiến người xem cảm chiếm được những cảm giác chi tiết. Như thế là lý bởi tại sao hai design có thể có giao diện cực kỳ khác biệt và cả hai vẫn được coi là ví dụ về design giàu cảm nhận.

lên ý tưởng ấn tượng là bất cứ design nào cố tình gợi lên phản ứng ấn tượng ở người xem. Nó không nói cho người xem ấn tượng như vậy nào, nó tạo ra cảm nhận cho người xem thông qua các lựa chọn lên ý tưởng có chủ ý.

Hãy nghĩ về các cổng đề tài xin việc trực tuyến mà nhiều company sử dụng. Nếu bạn giống như hầu hết những người đã từng phải ứng phó cùng chúng trước đây, thì có lẽ you đang nhận thấy căng thẳng và bế tắc lúc nghĩ về chúng. Cùng khối văn bản to, các tính năng tự động điền đôi khi có thể hoạt động, chủ đề dư thừa nhưng mà họ đòi hỏi và cách một số kết thúc bằng 1 ghi chú mơ hồ, không có gì không thể tinh được lúc bạn thấy mình tự hỏi, “đơn đăng ký của tôi đã được duyệt chưa? ”

hiện nay hãy tưởng tượng 1 đơn xin việc online không lộn xộn. Một trong như thế có 1 thanh tiến trình cho biết bạn đã tiến gần đến đâu cùng mọi trường nhưng mà bạn nhập đề tài vào. Một thứ không những làm rõ mọi điều khi you kết thúc mà còn cho you biết đúng mực điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, có thể là 1 email trong tháng tới hoặc 1 cuộc máy tính bảng trong vòng 14 ngày, v.v.

điều đó nghe có vẻ ít căng thẳng hơn, phải không? Đơn xin việc tưởng tượng của chúng tôi là đơn phối hợp lên ý tưởng ấn tượng để khiến cho việc xin việc trở thành một quy trình nhanh nhạy và thuận lợi.

Ba level design của Don Norman

Donald Norman, giám đốc Phòng thí nghiệm phác thảo tại Đại học California, San Diego, đồng thời là tác giả của rất nhiều cuốn sách về lên ý tưởng, bao gồm “Thiết kế của tất cả hàng ngày”, đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về khái niệm design ấn tượng. Thông qua nghiên cứu của mình, Norman đã xác định được ba loại phản ứng nhận thức mà người sử dụng có đối cùng design của sản phẩm:

cảm xúc ban đầu:

Phản hồi tức thời, tự động của người sử dụng đối với 1 lên ý tưởng.

Hành vi:

bình chọn trong tiềm thức của người dùng về kĩ năng giúp họ đạt được mục tiêu của một thiết kế.

Phản xạ:

đánh giá có ý thức của người sử dụng về tính có lợi và giá trị của lên ý tưởng.

phác thảo cảm nhận không có gì mới. Khi chiếc máy ATM trước tiên hình thành, nó đã thỏa mãn nhu cầu cảm tính của người sử dụng về sự hài lòng tức thì. Drive-through thỏa mãn điều gì đó tương tự—mong muốn không bước ra khỏi ô tô của một người, ngay cả lúc đi vào bên trong 1 nhà hàng đồ ăn nhanh hoặc ngân hàng sẽ nhanh hơn là đi thông qua drive-through.

thiết kế cảm xúc nhằm mục đích phát triển các hiệp hội tích cực

design cảm xúc thúc đẩy bạn thực hiện các hành động chi tiết và tạo ra các liên hiệp cụ thể. Các nhà design sử dụng 1 số chiến lược để làm điều đó, như là tâm lý màu sắc và trò chơi hóa.

Mục tiêu là phát hành mối liên lạc tích cực cùng cống phẩm. Như thế có thể là bằng cách gợi lên 1 cảm xúc tích cực, chẳng hạn như là thú vui hoặc sức mạnh, hoặc có thể là bằng cách trước tiên gợi lên một ấn tượng tiêu cực, chẳng hạn như lo âu hoặc ghê tởm, sau đó hứa hẹn rằng vật phẩm sẽ xoa dịu cảm giác đó.

Quay trở lại ví dụ về cổng chủ đề phần mềm việc làm của chúng tôi, 1 quảng cáo cho ứng dụng này có thể cho thấy những người xin việc cảm giác thuyệt vọng và nhấp chuột ra khỏi quảng cáo như thế, khiến đơn đăng ký của họ chưa xong.

Đối cùng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm 1 chương trình ứng tuyển có giá trị, điều đó tấn công vào nỗi sợ rằng các ứng viên hoàn hảo có thể không bận tâm tới việc nộp đơn nếu quá trình này kéo lâu và gây khó chịu. Vì vậy, đặt giảm bớt nỗi run sợ đó, họ mua chương trình có lí, đáp ứng được thiết kế để làm cho quy trình trở cho nên thú vị hơn đối với người nộp đơn.

Xem cách design cảm xúc được sử dụng tại các điểm khác biệt trong hành trình này?

trước tiên, nhà tuyển dụng nhìn thấy lên ý tưởng đầy cảm nhận được sử dụng trong các quảng cáo cho ứng dụng và quyết định mua nó. Sau đó, những người xin việc đã có 1 khoảng thời gian thuận lợi với ứng dụng, điều này đã phát hành mối liên lạc tích cực cùng nhà tuyển dụng trong tâm trí họ.

điều đó có nghĩa là rất nhiều ứng viên hơn, những ứng viên đã có cái nhìn tích cực về Công ty, nộp đơn xin việc—và cho doanh nghiệp SAAS đã thành lập phần mềm, những đánh giá và giới thiệu tích cực từ nhà tuyển dụng đã mua nó.

Làm thế nào tôi có thể “làm” lên ý tưởng cảm xúc?

đoạn đường đến ví của người tiêu dùng mục tiêu của you đi thông qua quả tim và bộ não của họ. Để sử dụng thiết kế ấn tượng một cách công hiệu, hãy ghi nhớ ba cấp độ lên ý tưởng của Norman khi bạn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu của mình. Lên ý tưởng của bạn cho nên gợi lên phản ứng cảm giác lập tức từ người dùng, nhưng mà cũng truyển tải rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho họ. Theo cách đó, lúc bộ não của họ bắt kịp trái tim của họ và phải xác định xem item của you có thực sự có giá trị hay không, họ sẽ không còn chỗ đặt nghi hoặc bình chọn của trái tim.

Sáu bước để thiết kế cảm giác

khi you đang sản xuất các phác thảo giàu cảm giác, hãy ghi nhớ sáu điểm chính sau:

1. Hiểu dự định cơ bản của người sử dụng

lúc một người nhìn thấy quảng cáo về một nền tảng đầu tư, họ có thể nghĩ 1 cách có ý thức rằng “Tôi muốn mở màn đầu tư”. Mà suy nghĩ đó có nguồn gốc sâu xa, cơ bản hơn nhiều so cùng việc muốn tải về một phần mềm đầu tư.

tất cả chúng ta đều muốn sự bình an, và tiền mua được sự bình yên. Do vậy, để 1 quảng cáo cho 1 ứng dụng đầu tư có tác dụng, quảng cáo đó cần tấn công vào nhu cầu cảm giác về sự bình yên và bất biến.

lúc you đang lên ý tưởng profile dữ liệu marketing và các của cải nhãn hiệu khác, hãy nghĩ về những gì bạn thực sự cung ứng. 1 Nhà hàng không chỉ cung ứng một thực cô quạnh đáo ở 1 địa điểm thú vị; nó cung cấp món ăn.

đặt hiểu rõ hơn về những ham muốn căn bản của chúng ta, hãy đọc khái niệm về bộ não bò sát. Khái niệm này thừa nhận rằng tại lõi não của chúng ta, chúng ta vẫn giữ bố cục não nguyên thủy hơn mà tổ tiên tiến hóa của chúng ta đã có. Bộ não căn bản này, vẫn có thể được tìm thấy ở loài bò sát (do như thế có tên), chịu nghĩa vụ cho các chức năng liên quan tới tự bảo tồn và tồn tại.

1 quảng cáo xe hơi sang trọng đánh vào hy vọng của loài bò sát về địa vị trong nhóm xã hội của 1 người. Một trang web về hệ thống an toàn hộ gia đình đảm bảo với khách truy cập rằng sản phẩm của họ sẽ giữ an ninh cho họ và gia đình họ.

Bất kể bao nhiêu thiên niên kỷ trôi thông qua và chúng ta tiến bộ bao xa, chúng ta sẽ luôn mang những kết cấu nguyên thủy, thời tiền sử trong bộ não của mình—những cấu trúc phản ứng với thiết kế cảm xúc.

2. Tạo 1 hero và nhập cuộc với tư cách là nhân vật này

điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần một linh vật, nhưng mà việc tương tác với thương hiệu của you sẽ giống như tương tác với 1 người chứ không phải 1 company vô danh. Bằng cách nhập cuộc cùng tư cách là 1 hero, bạn đang mang tới cho người theo dõi của mình một ai như thế đặt họ quan tâm—và ai như thế nhưng mà họ cảm thấy quan tâm đến họ.

Tương tác với tư cách là 1 anh hùng có nghĩa là giữ nguyên tính cách thông qua mọi điểm tiếp xúc với đối tác. Điều đó có nghĩa là viết trang web, email, quảng cáo của bạn và bất cứ chủ đề nào khác bằng giọng “nghe có vẻ” giống anh hùng này. Brand của you có trẻ trung và sung sướng không? Sau như thế, bản sao của bạn nên dùng các từ và cụm từ sung sướng, thu hút, sáng sủa.

một lần nữa – tạo và lôi cuốn với tư cách là một nhân vật không nhất thiết có nghĩa là bạn cần 1 linh vật. Tuy nhiên, nếu Công ty của you muốn thiết kế lại brand, thì bạn cho nên xem xét 1 linh vật để giúp brand của you tập trung vào các khía cạnh tập trung vào hero của phác thảo cảm nhận.

3. Khiến cho người dùng có nhận thấy chiếm hữu

mọi người nhận thấy gắn bó với những thứ mà họ nhận thấy họ sở hữu một phần bé dại. Tìm cách khiến khán giả của you cảm giác như là họ là một phần của nhóm khi họ tương tác với thương hiệu của you. 1 Vài cách bạn có thể làm điều này bao gồm:

đặt cho họ 1 biệt danh độc đáo để chỉ định họ là một phần của “đám đông”. Điều đó có thể có nghĩa là bắt đầu mọi email với chủ đề như “xin chào những người trong ngành thời trang” hoặc tạo 1 chương trình phần thưởng cùng tên như “chỉ dành cho những người sành cà phê”.

cung ứng dịch vụ đối tác có thương hiệu, phục vụ cao. Hãy suy nghĩ về sự khác lạ giữa việc sửa chữa máy tính của bạn và mang máy Mac của you tới Genius Bar. Trước tiên là có sẵn cho bất cứ ai. Thứ hai được dành riêng cho các thành viên của số đông Apple.

Giúp khán giả thuận tiện xác định brand của you. Lúc mọi người nhìn thấy chính họ trong một brand, họ bình chọn nó cao hơn. Hãy nghĩ về cách những người đam mê ô bát xác định kiểu dáng phương tiện của họ.

4. Kể chuyện

Mỗi câu chuyện hay đặt làm gì?

Khuấy động cảm giác trong độc giả của nó. 1 Cách đặt thành lập phác thảo giàu ấn tượng thành tính cách nhãn hiệu của bạn là trở thành một chuyên gia kể chuyện.

Airbnb là một trong những thương hiệu đưa cách kể chuyện vào mọi việc họ làm. Từ chiến dịch Belong Anywhere mà họ đã dùng để quyên góp hơn một triệu đô la cho người tị nạn cho đến tuyển tập các câu chuyện của họ từ số đông Airbnb toàn cầu, Airbnb tận dụng một trong những điều giá trị nhất nhưng họ cung cấp: thưởng thức lạ mắt và những câu chuyện you sẽ kể về họ Đối cùng phần còn lại của cuộc sống của you.

Airbnb sử dụng cách kể chuyện bằng cách cho thấy những câu chuyện này khiến các thành viên cộng đồng nhận thấy như thế nào: hạnh phúc, ấm áp và thành đạt. Họ làm điều này bằng cách dùng những image ấm áp có những người đang mỉm cười, nhiều người trong số họ đang nhập cuộc vào các hoạt động sáng tạo hoặc có ý nghĩa. Bên cạnh những image này, Airbnb dùng thẩm mỹ brand tối giản của họ đặt giữ cho trang nhất quán cùng các trang khác của họ và nhắc nhở độc giả ai là người chịu bổn phận cho những niềm vui này: họ.

you có thể sử dụng cách kể chuyện giống như cách Airbnb làm. Thương hiệu của bạn cung cấp những gì và bạn cung cấp nó như vậy nào? Kể câu chuyện cốt lõi của company bạn thông qua thiết kế thu hút về mặt cảm giác, đó có thể là trang Sứ mệnh của chúng tôi chú ý hoặc lên ý tưởng làm nổi bật lời chứng thực nơi bạn hàng trước đây chia sẻ trải nghiệm cá nhân của họ cùng thương hiệu của you. Những kiểu design này bất biến cách người theo dõi nhìn nhận brand của you như là một nhân vật và được phép họ nhận thấy như họ là 1 phần của câu chuyện bằng cách tương tác với thương hiệu của you.

Câu chuyện này giống một thành quả báo chí hơn là 1 cuốn tiểu sử, nhưng nó vẫn đạt được mục tiêu là khơi dậy phản ứng cảm xúc ở độc giả. 1 Đồ họa đề tài như thế này có thể là 1 câu chuyện rất hấp dẫn đặt 1 siêu thị đồ cũ hoặc người tái chế denim đăng lên các trang mạng xã hội của họ.

Hãy coi việc kể chuyện như chia sẻ những câu chuyện khơi thức dậy cảm nhận và thúc đẩy hành động. Dù bạn đi cùng 1 câu chuyện truyền thống với các hero và xung đột nhiên hay rất nhiều hơn 1 cách tiếp cận báo chí là tùy thuộc vào you.

5. Cụ thể nhỏ dại quan trọng

you đã thấy một triệu trang báo lỗi 404 trước đây. Tất cả chúng ta có. Hầu hết chúng đều đáng quên… nhưng không phải mọi thứ chúng. Các nhãn hiệu nỗ lực hơn nữa để phát triển hưởng thụ hoàn hảo cho người dùng của họ xem xét tới các cụ thể như công bố lỗi, màu sắc bao bì và chọn lựa vật liệu, hoạt ảnh phản hồi của người dùng và những thứ tưởng chừng như nhỏ nhặt khác dễ bị đánh mất mà không được đánh mất khi chúng xảy ra. Không thông thường thông thường.

you có thể tìm thấy những cụ thể bé dại trong mọi loại design. Hãy xem cách những nhà design này trao chúng vào item và bao bì sản phẩm:

Nếu you là một Công ty thương mại điện tử, một chú mèo con hoạt hình xinh tươi đi theo con chuột của người sử dụng quanh màn hình khi họ thêm các mặt hàng vào giỏ hàng của mình có thể gợi ra nguyên tố “awww”. Sau đó, lúc gói hàng của họ được chuyển đến, một lời cảm ơn được ký bằng một bản in bằng mực có thể là cụ thể té sung tuyệt vời khiến họ mỉm cười và tạo ra một hồi ức tích cực với nhãn hiệu của you. Hãy suy nghĩ về những cách you có thể phối hợp những cụ thể bé dại này vào phác thảo của mình đặt tạo ra những hồi ức tích cực và kết nối cùng khán giả của you ở mức độ cảm xúc.

6. Biếu ít tiền thưởng cho người dùng

gần giống như là điểm trên, hãy cung cấp cho người sử dụng những phần thưởng nhỏ tuổi đặt thưởng cho họ lúc tương tác với brand của bạn. You có thể dựa vào khía cạnh quyền sở hữu tòa nhà bằng cách cho bạn hàng điểm mà họ có thể đổi lấy hàng hóa độc quyền vào một ngày sau đó hoặc khiến họ cảm thấy you quan tâm tới họ bằng cách thêm các món tiến thưởng nhỏ tuổi vào đơn để hàng của họ, chẳng hạn như là nhãn dán hoặc kẹo.

Chỉ cần nhớ rằng mặc dù tiền thưởng của you phải thích hợp cùng nhãn hiệu, nhưng mà chúng không chỉ là phương tiện cho biểu tượng của bạn. Hình dán rất thú vị, nhưng mà hãy sử dụng các hình dán không chỉ đơn giản là biểu tượng của bạn.

Đối với một thương hiệu thời trang cyberpunk, điều này có thể có nghĩa là 1 số nhãn dán máy tính xách tay sáng bóng. Đối với một thương hiệu dành cho thú cưng, điều này có thể có nghĩa là 1 tờ giấy dán hình bàn chân nhỏ tuổi hoặc một muỗng thức ăn dành cho thú cưng có thể thay đổi kích thước đặt bữa cơm dành cho thú cưng của người mua của you luôn được chia khẩu phần 1 cách tuyệt vời.

Chiến lược này cũng có thể đi một chặng đường dài trong việc nhân cách hóa brand của bạn bởi vì you có thể dùng nó đặt tạo ngôn ngữ nội tâm cùng khán giả của mình thông qua các meme và trò đùa nội tâm. Có thể you là 1 nhà máy rượu khác thường, người gọi những người uống rượu của họ là “những kẻ đầu nậu”. 1 Phần thưởng thú vị cho những người mua thông thường xuyên có thể là 1 chiếc mũ len màu tím hoặc một nút chai có trang trí bằng trái nho đang cười.

design cảm nhận trong hành động

Hãy xem những ví dụ về phác thảo ấn tượng trong hành động:

Trong phác thảo carton sách này của Boja, họ hứa cùng người xem rằng vâng, bạn có thể mở đầu lại từ đầu và chuyển hướng sang 1 sự nghiệp thế hệ. Khoản nợ của sinh viên là 1 đề tài gây xúc động mạnh trong tâm trí của hàng triệu người, và nó khiến mọi người, từ học sinh trung học đến người đã về hưu, lo sợ về cách họ sẽ quản lý khoản nợ đó và liệu việc học của họ có thực sự xứng đáng với những gì họ phải trả hay không.

Bằng cách khai thác những thấp thỏm như thế qua ngôn ngữ bản năng (“hãy loại trừ bằng cấp của bạn”) và hình ảnh chói tai về những tấm bằng tốt nghiệp trong thùng rác, sau như thế hứa hẹn một giải pháp với khẩu hiệu định hướng hành động và nền màu quà sáng lạc quan, Boja hấp dẫn người đọc bằng phác thảo này.

Trong design của Diggitigirl cho Burning Mom Baking company, chúng tạo nhận thấy ấm áp và đáng tin cậy, hai điều nhưng mà you có thể thông thường liên tưởng đến 1 người mẹ, qua việc họ chọn màu nâu và hồng làm bảng màu. Hình dạng tròn của biểu tượng làm tăng thêm nhận thấy thân mật và dễ gần, hai đặc điểm nữa thường được liên kết cùng các bà mẹ—và nhờ phác thảo này, liên hiệp cùng các item ngon của Burning Mom Baking company.

thương hiệu này gia công các vật phẩm hữu cơ, nhưng mà Diggitigirl truyền đạt bằng cách tạo dáng cho người đàn bà trong image biểu trưng như 1 cái cây có rễ ăn sâu vào đất. Cô ấy là người nuôi dưỡng, người cung ứng thức ăn hiền mạnh.

1 biểu tượng có vẻ đơn giản khác, biểu tượng này của minimalismic.a.t thay mặt cho nụ cười. Chỉ dùng ba màu, một phông chữ và đồ họa hình học, phẳng, biểu tượng của Typfred thể hiện sự độc lập lúc lái xe máy, gió luồn thông qua tóc you và cảm giác vô tư táo bạo tới từ những khoảnh khắc như vậy. Sức thú vị của nó đến từ lời hứa về nụ cười dễ chơi, không giới hạn.

Tạo ảnh hưởng cùng lên ý tưởng tạo ấn tượng khỏe khoắn

Nếu you muốn design của mình kết nối thành công cùng người dùng, nó cần kết nối với họ về mặt cảm giác. Một nhà phác thảo nhân từ nghề biết cách đánh vào quả tim cũng như là tâm trí của người dùng bằng cách chứng minh chính xác lý bởi vì tại sao vật phẩm của you là sự chọn lựa hoàn hảo cho họ. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như qua các bảng màu được chọn lựa chu đáo, phiên bản sao lôi cuốn, các chi tiết nhỏ tuổi cũng như hình dạng và đẳng cấp đặc sắc thân mật với người dùng và thậm chí cả cách diễn giả thông tin.

Hãy nghĩ xem những design như là carton sách của Boja với bằng đại học trong thùng rác và cách đóng gói cốc mèo của Luz Viera khiến you cảm giác thế nào. Trao quyền? Hồi đáp nhanh? Trong awwww?

Tốt. Nếu một lên ý tưởng nói lên trái tim của bạn trước và sau đó là lý trí của you, thì nó đang làm đúng đắn những gì nó phải làm.

doanh nghiệp TNHH lên ý tưởng sáng tạo rubee

Chuyên: design profile (hồ sơ năng lực) doanh nghiệp – lên ý tưởng biểu tượng, lên ý tưởng lịch tết…

VPĐD: Tầng 10, Tòa nhà HanCorp Plaza, 72 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0936 438 238 – Tel: 090 222 8998 – Fax: 0936 438 238 – MST: 0106201348

Website: https://rubee.com.vn – Email: rubee@gmail.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN